Xã hội ngày càng phát triển, quan điểm về thói quen ăn uống cũng trở nên đa dạng hơn. Đặc biệt là khi lối “sống xanh” đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn, các món chay cũng trở nên phổ biến hơn trên mâm cơm của các gia đình Việt.
Nhiều thống kê cho thấy chế độ ăn chay tại Việt Nam đang có xu hướng tăng lên, hiện nay có khoảng 10% dân số thường xuyên ăn chay.
Vậy tại sao người Việt lại đang dần quan tâm hơn đến việc ăn thuần chay? Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về chế độ ăn chay này nhé.
Chế độ ăn thuần chay, hay còn gọi là Vegan, không chỉ là một phong cách ăn uống mà còn là một lối sống đầy ý nghĩa. Người ăn thuần chay từ chối hoàn toàn việc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến động vật, từ thịt, sữa, mật ong đến trứng. Họ cũng tránh xa các sản phẩm thử nghiệm trên động vật hoặc có nguyên liệu từ động vật như đồ da, áo lông vũ, và nhiều thứ khác.
Họ tin rằng cách tiếp cận này có thể giúp giảm thiểu đau đớn cho các loài động vật, giảm lượng khí thải gây hại cho môi trường và đóng góp tích cực vào việc bảo vệ hành tinh của chúng ta.
Ngoài chế độ ăn thuần chay, còn có nhiều phong cách ăn chay khác với mức độ linh hoạt khác nhau như Lacto-ovo-vegetarian, Lacto-vegetarian và Ovo-vegetarian cho phép sử dụng một số sản phẩm từ động vật như sữa, trứng hoặc cả hai. Ngược lại, chế độ Pescatarian cho phép sử dụng cá và các sản phẩm từ cá trong khẩu phần ăn. Các chế độ này thường không hoàn toàn loại bỏ thực phẩm từ nguồn động vật và có thể có độ linh hoạt cao hơn trong lựa chọn thực phẩm.
Chế độ ăn thuần chay đủ chất có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bằng cách kết hợp đa dạng các loại thực phẩm như đậu, hạt, rau củ quả và các loại ngũ cốc, người ăn thuần chay có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Đặc biệt, sự phong phú và cân đối trong chế độ ăn chay đủ chất giúp hỗ trợ sức khỏe toàn diện và cải thiện hiệu suất hoạt động của cơ thể.
Một số món ăn thuần chay phổ biến mà bạn có thể thưởng thức bao gồm:
Phở chay: Một phiên bản của món phở truyền thống, được làm từ nước dùng rau củ phong phú, phở chay thường có hương vị đậm đà và bổ dưỡng.
Cà ri chay: Một món ăn truyền thống được chế biến từ rau củ và đậu, cà ri chay mang lại hương vị độc đáo và thơm ngon, kèm với cơ sở dinh dưỡng giàu chất.
Gỏi cuốn chay: Một món ăn nhẹ và tươi mát, gỏi cuốn chay được làm từ các loại rau sống, đậu, và bánh tráng, thường kèm với sốt chấm đậm đà.
Việc ăn chay không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh lý. Và để bảo vệ sức khỏe thật tốt, bạn có thể tham khảo sản phẩm FWD Bộ 3 bảo vệ để được bảo vệ trước 3 bệnh hiểm nghèo phổ biến: Ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.